Tôi
có hẹn là sẽ viết một bài nói về Trà, về Rượu mà không dám lạm bàn đến
... đến ... lãnh vực mình luôn " mù tịt ", cho dù mỗi ngày mình đều phải
đương đầu. Nay xin giới hạn rõ ràng là chỉ xin lạm bàn về Trà và Rượu
mà thôi, để dành cái phần kia cho quý vị Đàn
Anh, quý vị Đàn Em hào hoa hoặc các bậc Trưởng Thượng tha hồ mạn đàm.
"Em" xin lắng nghe lời chỉ giáo của quý vị.
Nói về cái gì mà " thiên hạ " ghét trước,
hãy bàn về Rượu.
Thuở
nhỏ, tôi hay đọc văn thơ lặt vặt
- sở dĩ dùng chữ lặt vặt vì lúc nhỏ tôi nhác học văn chương lắm, cho dù
tên tôi là Văn - nên đọc được câu thơ nào thấy thú vị hay hạp với mình
thì cứ nhớ mãi, cho dù đã bao nhiêu năm về sau. Xin trích đây mấy câu
chữ Hán cho ra cái điều ta đây cũng " Háng
" rộng, với lại để cho đúng với chữ của cổ nhân: " Xấu hay làm tốt, dốt
hay nói chữ ". ( Xin đừng bày đặt hiểu bậy hiểu bạ để xuyên tạc là tôi
nói móc lò mấy ai cứ đem tiền ra cho các Thẩm mỹ viện tiêu giùm ).
" Nam vô tửu như kỳ vô phong ", hoặc
" Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
" Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
Dục ẩm tì bà mã thượng thôi " ( hai
câu sau cũng rất hay nhưng không muốn trích vì không thấy dính tới Rượu ).
Rồi thơ Việt như :
" Đất say đất cũng lăn quay
Trời say Trời cũng đỏ gay ai cười " ...
Trời say Trời cũng đỏ gay ai cười " ...
Hay tới chuyện viết trong sách Giáo
Khoa Thư lớp Đồng Ấu hay lớp Dự Bị.
( Ôi chao ơi, nếu tôi học được và hành được những gì Thầy Cô đã dạy cho
học trò lớp Đồng Ấu thôi, ví dụ như đừng có nói dối, đừng làm những gì
mình không muốn người khác làm cho mình, v.v. ... thì tôi đã " thành
nhơn " rồi chứ không còn bậy bạ như thằng tôi
đang viết những giòng này ).
Truyện
kể rằng có một chàng kia vì một
lý do gì đó đã bị một ông thần bắt buộc chàng phải về nhà giết cha ,
hay giết mẹ: Chàng dĩ nhiên từ chối không làm chuyện đó, rồi ông thần
cho chàng một giải pháp khác là nếu như vậy nhà ngươi phải uống rượu.
Chàng kia thấy giải quyết như vậy có vẻ OK, vì
mình chỉ uống rượu mà thôi. Ai dè khi chàng uống rượu say lướt khướt
rồi thì đâu còn biết gì nữa đâu: chàng giết luôn cả cha lẫn mẹ !!
Đó
thấy không ? Rượu là hại lắm lắm,
nhất là mấy quý vị Phật tử thì lại càng nên lưu tâm cẩn thận hơn vì
trong ngũ giới, giới Tửu là một giới phải giữ. Ủa vậy chớ hại như rứa mà
chú mầy lại bày đặt viết về rượu có phải là muốn hại nhau không ?
Ai
cha, như đã trình bày ở trên, nếu
ai ai cũng đàng hoàng, ai ai cũng ngoan ngoãn theo lời Thầy Cô dạy từ
nhỏ thì đâu có chuyện, đâu có cõi tùm lum, tà la này, đâu còn thiên hạ
sự, đâu còn chuyện để nói nữa ! Thái bình thịnh trị.
(
Ê, Thầy Cô dạy, nghe được thì nghe theo, chớ đừng bắt chước những gì
Thầy Cô làm, bởi vì nói thì nói vậy thôi chớ Thầy Cô là ai nếu không
phải là chúng ta đang mặc áo mô phạm, mà Ta thì đâu đã thánh thiện, đâu
đã đạt đạo !)
Vì
Ta chưa thánh thiện nên ta hay dòm
dòm ngó ngó xem thiên hạ làm gì ... để ... bắt chước. Bởi vậy mới sinh
chuyện ! Dòm tới dòm lui, dòm qua dòm lại, thấy có nhiều đạo cho uống
rượu, như đạo Thiên Chúa cho con chiên rượu lễ chẳng hạn, v.v. ..., rứa
là ta có cớ để hủ hóa, để hư, để bày chuyện
!
Quý
bạn đọc sẽ đọc sau đây những chi
tiết về rượu không có tính cách " hàn lâm " như là có bao nhiêu thứ
rượu, làm bằng vật liệu gì, làm ra sao, uống có công dụng gì, v.v. ...
mà chỉ đưa ra một vài cảm nhận lúc uống rượu cùng một ý kiến của riêng
tôi về cách uống rượu.
Nói
phét là như vậy, nhưng làm sao mà
có thể nói cho hết những loại rượu đang bán trên thị trường, nên đành
giới hạn ở nơi bài này chỉ nói về một thứ rượu mà phe ta hay dùng : rượu
Cognac.
Trước
đây ở Việt Nam tôi thường được các cao thủ võ lâm trong làng Công Chánh
dạy cho cách uống rượu Cognac, đó là các anh TND (nay đã quá cố), HĐL
(đang sống hùng mạnh ở San Jose), v.v. ... dẫn dắt vào con đường " rượu
chè ". Nhớ những lần TND, HĐL vào công tác
Sài Gòn là thế nào tôi cũng được đi lẽo đẽo theo các đàn anh để hầu
rượu (
nói cho khéo, chớ thiệt là để uống keù ). Những tên được nhắc đến
trong các buổi nhậu nhẹt tôi học vỡ lòng về rượu nho từ TND: nào là
Martel Trois Étoiles, nắp mở bằng nút xoắn, nào là Cordon Bleu, rồi là
Cordon D'argent v.v... nghe nói không cũng thấy
" đã " rồi, trong khi mình đang được uống Martel " chùa ", và đang phá "
mồi " ( có nghĩa là " ăn " nhiều hơn " uống " ). Các đàn anh cứ phán,
đàn em đang lắng nghe và đàn em " đớp " đều đều. Tôi vẫn còn nhớ như hôm
qua TND với ĐST cùng HĐL đạp xe đạp chạy
theo tôi vào Chợ Lớn " đổi " rượu để đi nhậu. Số là như vầy: Mấy đàn
anh sau biến cố 1975 thì khá kẹt tiền vì đâu có ai làm ra tiền nữa, nên
đâu còn vung vít như ngày xưa thân ái. Nhưng " ăn quen mà nhịn chẳng
quen ". Qua những buổi bàn bạc với nhau, chúng
tôi mới biết là vì ít uống rượu mà bạn bè lại mới biếu Tết nhiều chai
rượu nên anh ĐST đang có nhiều chai Martel nằm yên trong tủ. Làm sao mà
nói mấy chị cho mấy anh chút chút đi nhậu cho cam ? Bèn thở dài thở vắn,
nhớ tới " thời oanh liệt nay còn đâu ". Tôi
mới bàn với anh em như sau : Mình lấy hai chai Martel, đi vào Chợ Lớn,
chỗ tôi có quen biết để " mại " một chai, lấy tiền để nhậu chai thứ hai
với nhau. Vậy là xong: vẫn ngon lành như xưa, cũng đủ món đồ nhậu trong
Chợ Cũ, mà cũng còn dư để đi ăn thêm Phở
hôm sau. Vui quá phải không anh T, anh L ?
Qua
đây có dịp và có nhiều phương tiện,
tôi tiếp tục sự nghiệp uống Cognac. Nếu nói Cognac mà không đưa ra một
vài chi tiết thì thấy không được, nên phải viết ra một ít để quý bạn dễ
theo dõi con đường " say sưa ".
Trước
hết xin nói rõ Cognac là một loại rượu cất từ nho, gọi chung tên là
Brandy. Tuy vậy, chỉ Brandy làm từ vùng Cognac ở Pháp mới được gọi là
Cognac. Còn nếu Brandy làm từ chỗ khác thì không được dùng tên gọi
Cognac, ví dụ làm từ Armagnac hay ở California chẳng
hạn.
Thị
trấn Cognac ở Pháp nằm ở phía Tây
Nam thành phố Paris khoảng 200 miles trên bờ sông Charentes, và bao gồm
sáu districts: Grande Champagne, Petite Champagne, Fin Bois, Bois
Ordinaire và Borderies. Xin phân biệt Champagne ở đây là một district
của thị trấn Cognac, chớ không phải là Champagne
ở Đông Bắc Paris gồm có Reims, Epernay v.v... sản xuất rượu bọt ( vin
mousseux ) nổi tiếng Champagne.
Nho
dùng trong Cognac là loại Ugni blanc,
Colombard với Folle blanche. Còn nho dùng trong các rượu vang khác
thường là Cabernet Sauvignon, Merlot Chardonay, Pinot Noir, Syrah, hoặc
là Riesling.
Chỉ
khi nào dùng 100 % nho trồng ở district Grande Champagne thì Cognac mới
đề ngoài nhãn là " Grande Champagne ", còn Fine Champagne thường thấy
đề ở một số rượu như Remy Martin chẳng hạn thì chỉ có khoảng 50% nho của
Grande Champagne, phần còn lại là nho ở Petite
Champagne. Vậy chớ hai district này có gì đặc biệt mà cứ mãi nói về
chúng hoài : Tất cả là do cái bouquet của nho trồng ở hai nơi đó. Mà
trong chúng ta ai cũng đều biết là ăn hay uống, có bạn lại thêm là cả
con người cũng vậy ) ta thường đánh giá trên ba điểm
chính : Sắc, Vị, Hương. Hương là khó nhất. Các hãng nước hoa là một thí
dụ điển hình : chỉ cần một mùi hương là đã kéo lại cho chúng ta một "
bầu trời thương nhớ cũ ". Thôi, không bàn lang bang sợ lại không viết
được nhiều cho chủ đề chính là Cognac.
Cognac
phải được cất hai lần trong các
lò cất bằng đồng đốt trực tiếp bằng lửa ngọn. Sản phẩm do lần cất thứ
nhất cho khoảng 30% alchohol. Sau lần thứ nhì, ta được KHOẢNG 70%
alchohol. Mỗi lần cất như vậy lâu vào khoảng 12 giờ. Phần đầu và phần
cuối của các sản phẩm này đều không được dùng, chỉ
phần giữa là được giữ lại để ủ trong các thùng chứa bằng gỗ sồi (oak)
lấy trong rừng thiên nhiên Limosin hay vùng rừng nhân tạo Troncais. Xin
lưu ý ở đây là Cognac ngon hay không ngon cũng là nhờ giai đoạn ủ trong
các thùng này, không được dùng đinh hay keo
để làm thành thùng tonneau, gồm các mảnh gỗ sồi phải được chẻ bằng tay
chớ không dùng cưa để xẻ và được bó chặt với nhau bằng các đai kim loại.
Cognac đựng trong các thùng này, tuy rất kín, vẫn bị mất khoảng 3% do
bay hơi mà dân Pháp gọi là phần rượu của Thiên
Thần ( part des Anges). Chính trong khi ủ trong thùng bằng gỗ sồi này
mà Cognac hấp thụ cả màu sắc lẫn hương thơm.
Các
hãng sản xuất rượu Cognac thường
được bày bán trên thị trường ta có thể kể : Martel, Hennessy, Remy
Martin, Courvoisier, Delamain, Hine, Camus, Otard, Pierre Ferrand v.v...
Về
phân loại hạng cấp đi từ dưới lên trên: bắt đầu là V.S. (Very
Superior), muốn được ghi là VS, Cognac phải được ủ trong các thùng sồi
ít nhất là 2 năm rưỡi tính theo luật lệ rượu của Pháp, tuy vậy Cognac VS
thường được ủ khoảng 4 hay 5 năm; kế là V.S.O.P. (
Very Superior Old Pale, mà ở Việt Nam, các bậc đàn anh kháo với tôi là
Verser Sans Oublier Personne), tính theo luật thì chỉ cần 4 hay 5 năm
nằm thùng, nhưng thường thì họ cho ngâm lâu hơn, có khi 5 năm hay cho
đến cả chục năm. Tiếp đến là Napoleon ( xin nhớ
đây là hạng cấp Napoleon chớ không phải rượu tên là Napoleon thường bày
bán để dân không rành uống rượu mua nhầm. Ta có Courvoisier Napoleon,
Remy Martin Napoleon, còn Martel thì không đề Napoleon mà dùng chữ
Cordon Bleu). Thứ đến là X.O. (Extra Old), và trên
hết là Extra. Các loại trên này thì theo luật phải nằm thùng từ sáu năm
trở lên, nhưng các hãng Cognac thường cho nằm trên chục năm cho đến cả
trăm năm tùy theo hãng sản xuất và sản phẩm đặc biệt nói ở dưới đây. Nói
về Cognac Extra thì rất là nhiều loại đặc
biệt.
Ví
dụ nói riêng về Công ty Courvoisier chẳng hạn: nhiều loại Extra như
Chateau Limoges ở trong bình bằng Porcelain, VOC ở trong bình bằng pha
lê (crystal) của hãng Baccarat, rồi có một series đặc biệt gọi là Series
Erté - Erté là tên hiệu của một họa sĩ người
Nga, ông này vẽ cho các hộp đêm sang trọng của Paris như Folies
Bergères - Series Erté đặc biệt ở chỗ là chỉ sản xuất bảy ( 7 ) chai,
mỗi năm một chai đánh số 1 tới số 7. Mỗi chai có một tên riêng: Vignes,
Vendange, Distillation, Vieillissement, Degustation,
Part des Anges, l'Esprit du Cognac, và chỉ sản xuất 12.000 chai, có
đánh số từng chai. Chai số 1 vào năm 1989 và chai số 7 vào năm 1995. Sau
đó vì còn một ít rượu nên Courvoisier sản xuất thêm một chai cuối gọi
là Inedit, chỉ sản xuất được 4.000, thay vì 12.000
như những chai trước. Rượu đựng ở trong các chai này được lấy từ những
thùng rượu rất là lâu đời, có rượu ủ trong thùng từ năm 1897 ( là năm
sinh của Erté nên mới có tên cho series này). Tại Little Sài Gòn, có chợ
Việt Nam Đồng Hương bày bán một bộ từ chai
số 1 đến chai số 7 ( không có chai thêm sau cùng Inedit), chỉ biết
nguyên bộ đó bị đánh cắp. Quý bạn ở Nam Cali cũng có thể xem các chai
này đang bày bán ở chợ Hawaii trên vùng Alhambra/Monterey Park hoặc chợ
Asahi tại Little Saigon.
Còn
về các Công ty như Remy Martin,
Việt Nam hay biết tới là chai Louis XIII đựng trong bình pha lê do
Baccarat làm, hoặc Hennessy Paradis. Đại để là nói tới Extra thì rất là
nhiều, bàn không hết được, chỉ biết " để mà biết chứ không phải để mà
uống ". Xin quý bạn đừng chê kẻ hèn này, tội nghiệp.
Vì " có mà không xài cũng coi là không có
". ( Câu tôi đã viết về thi P.E. cách đây hơn hai mươi năm: Có mà không
xài còn hơn là không có. Vậy mới biết câu " trước sau như một " là như
vậy ). Đây
là nói về rượu, chứ nếu đổi chữ rượu ra chữ tiền thì cũng giống y
chang: Bạn có rất nhiều tiền để ở trong nhà băng mà không xài thì cũng
như là không có. Bạn chỉ hơn người khác có vài số zero ở trong compte
thôi. Khổ một cái là nếu tiêu thì hết. Bởi vậy cho
nên không tiêu, và giống như Catch 22, vì sợ tiêu hết nên không dám
tiêu cho nên coi như có cũng như không. Đúng là
"Sắc bất dị không, Không bất dị sắc; Sắc tức là không, Không tức là sắc". ( Đây là tôi nhập tâm tầm bậy nên vụt miệng đọc đại câu kinh hay đọc trong Bát Nhã Tâm Kinh. Xin đừng chấp. Vì Chấp Có còn
đỡ hơn là Chấp Không. Huống hồ là chấp thằng Văn khi nó nói Tầm
Phải ).
Đến
đây tôi lại nhớ lời của một nhân
viên an toàn của công ty Aramco ở Saudi Arabia đã dặn rõ cho tất cả
nhân viên mới tới vùng này làm việc là hãy coi chừng những lỗi lầm ngu
xuẩn như sau : Tất cả những người lạc trong sa mạc thì khát mà chết,
nhưng khôi hài là bên cạnh những xác chết đó vẫn
còn gần đầy bình nước dự trữ mang theo. Họ mang nước theo, nhưng không
dám uống, sợ hết nước thì chết và họ đã chết trước khi hết nước. Bà con
ơi, có ai trong chúng ta có tiền mà không dám tiêu, vì sợ lỡ tiêu hết
thì không còn nữa, nguy quá, cho nên cho đến
chết cũng còn quá nhiều tiền, trong khi lúc sống không dám hưởng. "Tiền
chỉ có giá trị khi được tiêu đi ". Tiền không tiêu chỉ là con số, nằm
ỏng a ỏng oảnh trong ngân hàng, không khác gì tờ giấy lộn. Vậy anh em
ơi, " Hãy tiêu đi, hãy tiêu đi ". Các bạn không
tin thì hãy thử : Không tiêu làm sao biết cái sướng của sự tiêu. Enjoy
đi, không sao đâu !
Tuy
nhiên nếu có ai hỏi, xin cứ mạnh
dạn đổ thừa là nghe theo lời Ái Văn đó. Chỉ xin anh em đừng cho vợ tôi
biết tôi cổ động chuyện tiêu pha này nhé. Được vậy là tôi cảm ơn bạn
ngút ngàn rồi.
Xin trở lại với rượu và trà.
Chắc quý vị cũng muốn nghe bàn về cách
uống rượu như thế nào để xem thử thằng Văn này nói ra răng ?
Như đã thưa trước, xin viết ra đây một
vài cách uống Cognac.
Theo
kiểu Việt Nam hay Tàu thì thường uống Cognac pha với nước Soda hay nước
suối có sủi bọt như Perrier hòa chung với nước đá cục, và uống như rượu
vang trắng. Đấy là cách tôi học được lúc mới "mở mắt" bài học Cognac.
Có lẽ tại Việt Nam nóng nên thường uống pha
với nước đá, cũng giống như mình uống cà phê sữa đá vậy. (Ê, chú mày
nói vậy chớ bộ tụi Tây, tụi Mỹ uống trà đá Lipton thì sao ? Áy Ya, uống
kiểu đó là uống theo kiểu tụi Tây, tụi Mỹ, còn đây là bàn cho TA là Việt
Nam thì nên uống theo kiểu, kiểu ... kiểu
... cà lăm, vì chẳng là kiểu gì hết. Thôi thì chịu khó đọc tiếp cái
đã). Xin nói thêm là nhiều nơi, ngay cả ở Pháp họ cũng uống " à l'eau ",
pha với nước lạnh và bên Ăng Lê họ uống Cognac chung với Coca-Cola.
Uống thế nào mình thấy hợp khẩu vị là được rồi.
Nhưng để xem dân Pháp chính gốc họ uống ra răng đã. Sau đây là phần tôi
đọc trong mấy cuốn sách nói về Cognac và trên Website, xin tóm lại đây
hầu quý vị.
Thú
uống Cognac nguyên chất (không pha
thêm nước chi hết, cũng không có nước đá) - uống Cognac rót lên nước đá
cục gọi là "on the rock" cũng được, nếu dùng loại VS, VSOP hay Napoléon
thôi, chứ XO hay Extra mà pha như vậy e uổng phí mất cả phần hương, bớt
mất vị, mà ngay cả phần sắc nữa, nhưng như
đã viết ở trên "uống thế nào mà ta thấy ngon" là được rối - là rót rượu
vào ly, xin chớ rót quá 1/3 ly nhé (nên dùng ly vừa tầm tay của mình,
để humaniser rượu bằng lòng bàn tay cho ấm), nhìn màu rượu óng ánh trong
ly (nếu có ly crystal thì đẹp mắt hơn: quý
vị đang NHÌN em để thấy sắc diện em), bạn cầm ly xoay quanh để nước
sóng sánh khắp ly cốt là để cho hương của Cognac bốc lên, bạn dùng khứu
giác nhưng đừng để mũi bạn quá sát vào ly sợ e mùi hương quá nồng làm
mất đi cái mùi hương (bạn đang thưởng thức MÙI
của em, thích nhé) - viết đến đây bỗng nhớ đến truyện của Kim Dung nói
về mùi hương của đàn bà, của
con gái trong truyện Lục Mạch Thần Kiếm khi Đoàn Dự tả về Mộc Uyển
Thanh với lại Vương ngọc Yến cùng với hương trà của Vương phu nhân, chắc
quý bạn lại nghĩ là sau khi cho khứu giác thưởng thức rồi, thì chắc là
sẽ "uống" chăng? CHƯA, đúng ra là KHOAN đã (đó,
quý bạn vẫn có thói quen mà bị la mãi vẫn không nhớ: cứ từ từ, đi đâu
mà vội mà vàng, cứ quýnh quýnh, quáng quáng, lụp cha lụp chụp). Trong
sách Pháp về Cognac nói rằng: sau khi đã thưởng thức mùi của em (Cognac)
xong thì để ly rượu xuống để NÓI về Cognac,
BÀN về Cognac.
Đấy
mới là điểm chính: cốt tủy của uống
rượu không phải là "uống" mà là "nói", nói về chuyện tùm lum, tà la, ba
hoa thiên địa vì TA gặp được nhau là chính, chẳng lẽ không ăn, không
uống, nên phải có cho chứ, chứ chính là "gặp nhau". Chắc quý bạn cũng
đồng ý với Lâm Ngữ Đường viết trong cuốn The
Importance of Living xuất bản năm 1937 (Ái hữu lão thành Nguyễn Hiến Lê
đã dịch ra từ bản dịch tiếng Pháp là Một Nếp Sống Đẹp thì phải) là
người xưa đã trèo non, lặn suối, để đi đến nhà bạn, thăm nhau và uống
với nhau một tách trà, hay một ly rượu để đàm đạo,
rồi lại lội suối hay đội mưa trở về. Đây là một cái thú của cuộc đời.
Sau
khi nói đã rồi mới uống. Xin bàn
một tí về cách uống ở đây. Bạn chỉ nên uống một cụm nhỏ vừa đủ để đầy
một phần miệng, ngậm trong miệng một chút, lấy lưỡi quay quanh để rượu
có thể đến đầy ắp tất cả các vành trong và nướu răng, rồi uống ực một
cái thiệt mạnh: hương rượu sẽ hừng hực bốc lên
trên mũi để cho khứu giác một lần nữa được hưởng EM. Phần sau còn sót
lại trong vị giác gọi là dư vị (after taste), tùy theo rượu ngon hay
không là ở điểm hương và dư vị này, vì loại nào đi nữa thì nồng độ rượu
vẫn chỉ là 40% cả. Rượu ngon thì cho ta cảm giác
là nó nhẹ, dịu ngọt (cũng như đàn bà vậy: bà nào bà nấy cũng dịu dàng,
cũng dễ thương, cũng ngọt ngào cho đến..., cho đến..., cho đến lúc mấy
bà DỮ: Eo ôi, mèo nằm êm trên tay ta nũng nịu với ta hôm qua, nay biến
thành hình Sư Tử đang gào thét và đang nhe
răng sắp ăn sống nuốt chửng ta đây. Ôi trước sau gì cũng chết, thôi
đành chết trong miệng mấy bà Sư Tử cho nó oai chứ không lẽ chết trong
miệng mấy mèo con !
Nói
về loại rượu nào nên uống nếu quý
vị chưa có thói quen uống: Xin đề nghị quý bạn bắt đầu từ loại rẻ nhất
(VS), hãy uống pha với Perrier chứ đừng dùng Club Soda hơi đắng, hay pha
với nước cũng được, rồi leo lần lên bằng cách uống các loại mắc hơn một
chút : (VSOP), cũng pha với Perrier, sau
đó hãy thử uống không pha chi hết với nước đá on the rock mà thôi. Rồi
thử uống nguyên chất với loại Napoleon hay XO. Sau đó quý bạn biết sẽ
uống như thế nào là hợp vơi khẩu vị của mình. Xin nhắc là MÌNH uống cho
MÌNH chứ không phải mình uống cho ai cả nên
loại nào cũng NGON cả. Quên nói là mua rượu ở đâu rẻ: Nếu là vùng Nam
Cali thì cứ vào mấy siêu thị Việt Nam hay Tàu thì mua các hiệu như
Martel, Hennessy, Courvoisier, Remy Martin rất rẻ so với Liquor Store
khác, nhất là vào các dịp Tết Tây, Tết Ta. Nhưng
các bạn muốn mua các loại đặc biệt NGON mà RẺ, nhưng phe TA ít biết tới
vì cũng lại là thói quen chỉ hay uống bốn hãng trên mà thôi, như
Delamain XO chẳng hạn, thì xin giới thiệu quý bạn mấy chỗ như Hi-Times
Cellars ở Costa Mesa, hay Wine Exchange ở Anaheim.
Quên
nói là uống Cognac lúc nào thì
thích hợp nhất: Nếu uống với Perrier thì uống thay cho rượu vang trắng
từ đầu tới mãn táng cuộc vui cũng quá đủ. Nhưng nếu uống nguyên chất thì
sau bữa ăn, sau khi uống Port ( fortified wine, rất độc đáo vì nó vừa
ngọt lại vừa ngon), sau khi uống TRÀ hay CÀ
PHÊ xong, sau khi đã uống liqueurs như Cointreau hay Grand Marnier, ta
mới uống Cognac ngon để đi ra về ( quên, uống là phải nói phét rồi mới
về ). Còn lại chủ nhà phải lo dọn dẹp thì tôi đề nghị: Xin khoan rửa các
ly dùng để uống Cognac, hãy để các ly đó
đến ngày hôm sau, lúc đó mùi hương Cognac vẫn còn đó. Mùi HƯƠNG vẫn
còn, và đó là một mùi rất dịu và làm ta lại nhớ đến em (Cognac). " Để
tưởng nhớ mùi hương - Truyện dài của Mai Thảo ".
Bài này đã quá dài sợ viết thêm nữa
e có bạn sẽ chán đọc nên xin hẹn sẽ viết bài về Trà cho nhẹ nhàng hơn để hầu quý bạn.
Tái bút:
Này,
Chú mày đang uống gì đó ? Dạ em đang uống Perrier sec, nghĩa là nước
suối nguyên chất. Còn tiền của chú mày thì sao ? Dạ em nào có account
ngân hàng đâu, chỉ có nhà em có account mà thôi. And that is " HER "
business.
* Đừng nghe những gì. hãy nhìn kỹ vẫn còn đúng ở Thiên Niên Kỷ này !
* Đừng nghe những gì. hãy nhìn kỹ vẫn còn đúng ở Thiên Niên Kỷ này !
. | |
Martel
http://www.chanphuocliem.com/TrangLuomLat/F_MotTraMotRuou.asp
No comments:
Post a Comment