Đứng giữa hàng trăm nhãn hiệu rượu vang khác nhau,
chắc hẳn nhiều người bối rối không biết chọn loại rượu vang nào cho phù
hợp với khẩu vị của mình. Nếu bạn còn phân vân chưa biết chọn chai rượu
nào thì hãy tham khảo 8 dòng vang đỏ phổ biến nhất sau đây để lựa cho
mình chai vang ưng ý nhất.
1. Syrah hay Shiraz
Rượu vang Syrah mang hương thơm và mùi
vị của các loại hoa quả đậm màu (như quả lý chua đen) xen lẫn vị cay của
hạt tiêu và thịt nướng. Rượu có vị hoa quả đậm đà, cùng với hàm lượng
tannin và nồng độ cồn cao tạo nên tổng thể rượu hài hòa và cân bằng.
Ngoài ra, rượu vang Syrah ủ trong thùng gỗ sồi còn có hương vị bánh mỳ nướng rất hấp dẫn.
Vang Syrah được đặc trưng bởi màu đỏ đậm
đà và vị cay sắc nét. Nho Syrah được sử dụng để làm ra cả rượu vang
chất lượng trung bình lẫn chất lượng cao, với màu đỏ thậm, hương vị tập
trung và bảo quản được rất lâu.
Vùng sản xuất: Rượu vang Syrah có chất lượng xuất sắc ở California, Úc và Rhone Valley (Pháp).
Món ăn đi kèm: cá nướng, thịt bò, thịt thú rừng, thịt hầm,…
2. Merlot
Đây là loại rượu vang dễ
uống, đặc biệt phù hợp với những ai mới học uống rượu vang đỏ. Rượu có
hương vị đặc trưng của quả anh đào, mận và thảo cỏ. Rượu có cấu
trúc tròn trịa với nồng độ trung bình. Vang Merlot có hàm lượng tannin thấp hơn nên không chát bằng vang Cabernet Sauvignon.
Vùng sản xuất: Merlot là một
trong những giống nho chủ đạo ở Bordeaux, Pháp, nay còn được trồng ở Ý,
Romania, California, Washington, Chile và Úc. Đây là giống nho trồng
nhiều thứ 4 trên thế giới, chỉ sau Sultanine Blanche, Airen Blanc
và Grenache Noir.
Món ăn đi kèm: dễ dàng kết hợp với mọi loại đồ ăn
3. Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon được tôn vinh là
giống nho thượng hạng nhất thế giới, thường được dùng pha trộn với nho
Cabernet Franc và Merlot. Phần lớn rượu vang Cabernet Sauvignon đều được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.
Vang Cabenet Sauvignon có vị mềm mượt,
đằm thắm nhưng thường đậm đà, sắc nét khi còn trẻ. Rượu vang trưởng
thành có thêm hương mảnh gọt bút chì và vị quả ớt chuông hấp dẫn. Với
rượu vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi thì hương vani rất rõ nét.
Vùng sản xuất: Cabernet Sauvignon có
mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, trừ các vùng rất lạnh như nước
Đức. Nho Cabernet Sauvignon chuyên làm ra những chai rượu vang đỏ thượng
hạng của Medoc (Pháp), Úc, California và Chile.
Món ăn đi kèm: thích hợp dùng chung với các món thịt đỏ chế biến đơn giản.
4. Malbec
Hương vị rượu vang Malbec
rất đa dạng tùy thuộc vào vùng trồng nho và phương pháp làm rượu. Vang
Malbec sản xuất ra có màu sắc hài hòa, dễ uống và có vị quả mận, anh đào
và vị cay đặc trưng.
Malbec thường được dùng
pha trộn với các giống như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot
và Petit Verdot để làm ra rượu vang phong cách Bordeaux.
Vùng sản xuất: Malbec là giống
nho bắt nguồn ở vùng Bordeaux, Pháp, tuy nhiên nó lại được trồng nhiều ở
Argentina hơn cả. Tại đây, nó được vinh danh là “giống nho hoàng tử”,
chuyên sản xuất ra những chai rượu vang thượng hạng bậc nhất. Ngoài ra,
nho Malbec còn có mặt ở Chile, Úc và các vùng lạnh của California.
Món ăn đi kèm: các món từ thịt, vang Malbec của Argentina có thể kết hợp dễ dàng với món ăn Mexico, Cajun và Ấn Độ.
5. Pinot Noir
Pinot Noir được coi là giống nho đỏ quý tộc nhất thế giới vì nổi tiếng khó trồng nhưng chất lượng nho lại thực sự vượt trội.
Không giống Cabernet Sauvignon, vang Pinot Noir
có cấu trúc nhẹ nhàng và tươi mát với vị tannin dịu dàng. Rượu mang
hương vị trái cây như anh đào, dâu tây và mận rõ nét, xen lẫn mùi lá
chè, đất ẩm và da thuộc.
Vùng sản xuất: Nho Pinot Noir
được dùng để sản xuất rượu vang thượng hạng của Burgundy và rượu vang
ngon của Áo, California, Oregon và New Zealand.
Món ăn đi kèm: thích hợp dùng chung với cá hồi, gà, cừu nướng và các món ăn Nhật Bản.
6. Zinfandel
Có lẽ đây là giống nho linh hoạt nhất thế giới khi làm ra cả rượu vang trắng nhẹ nhàng lẫn rượu vang đỏ đậm đà, săn chắc. Vang Zinfandel mang hương hoa quả và hồ tiêu rõ nét.
Vùng sản xuất: Nho Zinfandel có nguồn gốc tại Ý (có tên là Primitivo) nhưng hiện nay trồng nhiều nhất tại California.
Món ăn đi kèm: Tùy thuộc vị rượu dịu nhẹ hay đậm đà mà ta có thể kết hợp với mỳ trộn sốt cà chua, pizza hay thịt nướng.
7. Sangiovese
Rượu vang Sangiovese thường có nồng độ trung bình với vị hoa quả nổi bật.
Vùng sản xuất: Nho Sangiovese được dùng để làm rượu vang Chianti nổi tiếng của vùng Tuscany, Ý và rượu vang ngon của California.
Món ăn đi kèm: Thích hợp với các món ăn Ý và vùng Địa Trung Hải.
8. Barbera
Rượu vang Barbera nổi bật với vị trái cây vỏ đậm và vị mận, cấu trúc tinh tế với nồng độ acid hài hòa.
Vùng sản xuất: Giống nho bắt nguồn từ Ý nhưng được trồng rộng rãi tại California.
Món ăn đi kèm: dễ dàng kết hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau, kể cả nước sốt cà chua.
Theo frienchscout.com
No comments:
Post a Comment